เมื่อพูกถึงยางบิ๊กไบค์แล้วหลายคนคงนึกถึงภาพยางที่มีขนาดใหญ่ทั้งเส้นรอบวงและหน้ายาง แล้วรู้หรือไม่ ว่ายางของรถ Bigbike หรือมอเตอร์ไซค์มีหลายแบบ แต่ละแบบก็มีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไป และการใช้งานก็ยังต่างกันอีกด้วย แล้วใช้แบบไหนถึงจะเหมาะสมกับรถที่เราใช้งาน

 

1.ยางติดรถทั่วไป

ยางที่ติดมากับตัวรถโดยปกติแล้วจะเป็นยางที่ค่อนข้างกระด้างและแข็ง แต่จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานและมีความคงทนที่สูง แต่ไม่แนะนำสำหรับคนที่คิดจะเอายางติดรถโดยเฉพาะรถที่ออกใหม่ไปเทโค้ง เพราะผื้นผิววัสดุของยางติดรถนั้นจะไม่ค่อยเกาะถนน

ความเหมาะสม : เหมาะกับรถทุกรุ่นที่เน้นใช้งานปกติ

2.ยางสำหรับแข่งในสนาม

การแข่งรถในสนามสำหรับมอเตอร์ไซค์ ส่วนมากจะแบ่งเป็น 2 รูปแบบคือ การแข่งรถ Bigbike กับการแข่งขัน Motorcross ซึ่งยางที่จะใช้แข่งสำหรับสองการแข่งนี้แตกต่างกันมาก เนื่องจากในการแข่งจะมีพึ้นที่ต่างกันเพื่อแสดงศักยภาพสูงสุดของรถสไตล์นั้นๆ

  • สนามแข่งรถ Bigbike ยางสำหรับแข่งในสนามมักจะมีดีไซน์และส่วนประกอบที่ต่างจากยางปกติ เนื่องจากต้องมีการทำงานที่ดีในเรื่องของการเกาะถนน เวลาเข้าโค้ง และการออกตัว ยางชนิดนี้จะมีความเรียบและนุ่มเพื่อให้หน้ายางสามารถสัมพัสกับพื้นได้เต็มที่ และมีการยึกเกาะที่ดี ข้อเสียของยางชนิดนี้คือ อายุการใช้งานสั้น ส่วนมากยางชนิดนี้เมื่อแข่งเสร็จ 1 สนามแล้วจะเปลี่ยนทันที
    ตัวอย่างของยางชนิดนี้คือ ยางสลิค Slik
  • สนามแข่งรถวิบาก ตัวพื้นสนามส่วนมากจะเป็นดิน โคลน และลูกรัง แล้วแต่การแข่ง ยางที่จะสามารถใช้ในสนามรูปแบบนี้จะเป็นยางที่มีหน้ายางเป็นผิวขรุขระ หรือมีปุ่เยอะ เพื่อที่จะสามารถตะกุยดินขึ้นไปได้

ความเหมาสม : เหมาะสำหรับรถที่ใช้ในสนามแข่งบ่อยๆ เช่น Ninja400, ZX-6R, ZX-10R หรือ Bigbike รุ่นอื่นๆ

3.ยางสำหรับลุยป่าลุยโคลน

ยางชนิดนี้จะเป็นยางที่มีปุ่ม และพื้นผิวที่ขรุขระ เพื่อใช้ในการตะกุยพื้นดินและใช้ในการยิดเกาะกับผื้นดินที่มีสภาพขรุขระเช่นเดียวกัน สามารถใช้ได้ทั้งในดินโคลน ในสนามแข่งที่เป็นดินหรือโคลน บนภูเขาที่สูงชัน และบนถนนทั่วไป แต่หากใช้บนถนนทั่วไปที่เป็นทางเรียบ การขับขี่อาจไม่นุ่มนวลเท่ากับยางปกติ หรือยางสลิก

ความเหมาะสม : เหมาะกับรถวิบาก หรือ รถเอ็นดูโร่ ทั้งที่ใช้งานทั่วไป และใช้งานในสนามแข่งรถวิบาก เช่น KLX, KLR, KR หรือรถวิบากอื่นๆ

4.ยางสำหรับพื้นถนนเปียก

เนื่องจากสภาพอากาศฝนตกจะทำให้พื้นถนนเปียกลื่นและเหนียวโค้งซึ่งอาจเป็นอันตรายสำหรับผู้ขับขี่ ยางที่ดีสำหรับใช้ในฤดูฝนควรมีลักษณะเด่นต่อไปนี้:

  • มีร่องน้ำที่มากขึ้น: ยางที่ดีสำหรับฤดูฝนควรมีร่องน้ำที่มากขึ้น เพื่อช่วยระบายน้ำออกไปจากพื้นผิวยางและช่วยเพิ่มแรงเกาะเมื่อถนนเปียกลื่น
  • มีแนวร่องขนาดใหญ่: ยางที่มีแนวร่องขนาดใหญ่จะช่วยเพิ่มการเกาะที่ถนนในสภาพอากาศฝนตก
  • ยืดหยุ่นได้ดีในสภาพอากาศเปียก: ยางที่มีความยืดหยุ่นดีในสภาพอากาศเปียกจะช่วยให้มีการเกาะถนนอย่างแน่นหนา
  • มีความคงทนต่อความเย็น: ยางที่ดีสำหรับใช้ในฤดูฝนควรมีความทนทานต่อความเย็น เนื่องจากสภาพอากาศเย็นสามารถทำให้ยางเหนียวและลดความยืดหยุ่นได้
  • มีการออกแบบเพื่อป้องกันการพลิกกลับ: ยางสำหรับใช้ในฤดูฝนควรมีการออกแบบเพื่อป้องกันการพลิกกลับของรถในสภาพอากาศเปียก

ความเหมาะสม : เหมาะสมกับรถทั้ง Sports Naked และ Touring ทุกรุ่นที่ต้องเจอกับสถานะการณ์ฝนตกบ่อยๆ

หรือถ้าหากเลือกตัดสินใจที่จะใช้ยางไม่ถูก สามารถปรึกษาเรา และสั่งซื้อได้เลย ทุกรุ่นทุกยี่ห้อที่ สั่งอะไหล่แท้ Kawasaki

 

เพราะทุกการขับขี่ คือประสบการณ์ EVERY RIDE IS AN EXPERIENCE